Thú tập yoga ở bạn gái trẻ

Trẻ, khoẻ, đẹp là những lí do khiến ngày một nhiều bạn gái trẻ tìm đến Yoga. Để hiểu hơn về trào lưu tập Yoga của các bạn trẻ hiện nay, bạn hãy cùng Thế Giới Văn Hoá Online lắng nghe chia sẻ từ những người trong cuộc nhé!

 

Trẻ, khỏe, đẹp nhờ yoga

 

Hầu hết các bạn nữ mà Thế Giới Văn Hóa Online thực hiện khảo sát đều tìm đến yoga vì mục tiêu đầu tiên là sức khỏe. Bên cạnh đó cũng có bạn tập yoga để giảm cân hay chữa bệnh đau lưng do công việc văn phòng, phải ngồi nhiều.


Phần đông các cô gái cho rằng yoga đã có những tác động tích cực rõ rệt đến sức khỏe, sắc vóc cũng như tinh thần của họ. Thanh Mỹ và Thu Trang (1987) sau một thời gian ngắn tập yoga đã có thể nói lời chào tạm biệt với chứng đau lưng. Trong khi đó, Bảo Thuận (1988) lại thấy da dẻ hồng hào, tươi tắn hơn kể từ khi tập yoga.

 

6
Nhiều bạn gái tìm đến yoga để cải thiện vóc dáng, sức khỏe

 

Bên cạnh đó, có một số bạn lại đến với yoga theo phong trào cùng bạn bè. Cô bạn Anh Thư (1988) còn hài hước ví von rằng thà chạy theo phong trào dành thời gian, tiền bạc, công sức tập yoga còn có ích hơn là suốt ngày la cà quán xá, shopping…


Yoga mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng theo đuổi được bộ môn này lâu dài. Có người đã bỏ cuộc chỉ sau 2 tháng tập luyện nhưng cũng có bạn gắn bó suốt hơn 2 năm.

 

2
Yoga dành cho mọi đối tượng nhưng các bạn nữ luôn chiếm số lượng đông đảo

 

8 lưu ý khi tập yoga

 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, cô Oanh Nguyễn, huấn luyện viên yoga của Trung tâm Yoga Sculpt n Shape cho biết thực tế hiện nay, số lượng học viên nữ tại các lớp yoga do cô phụ trách chiếm đến khoảng 70 – 80%, trong đó chủ yếu là các bạn gái trẻ như sinh viên, nữ nhân viên văn phòng…

 

Co-Thuy-Oanh-HLV-Yoga-the-gioi-van-hoa1-660x371
Cô Oanh Nguyễn, huấn luyện viên Trung tâm Yoga Sculpt n Shape

 

Nhằm giúp bạn đọc muốn tập yoga hiểu hơn về bộ môn này, cô Oanh đã chia sẻ một số lưu ý sau:


1. Kiên trì: Đến với yoga, người tập phải kiên trì trong từng buổi tập và cả trong suốt quá trình tập luyện. Người tập cần tập luyện chăm chỉ ít nhất 2 tuần mới có thể bắt đầu thích nghi và cảm nhận được hiệu quả của yoga.


2. Mục tiêu cốt lõi của yoga là giúp cho người tập cân bằng cuộc sống, từ thể chất, thể trọng cho đến khí huyết, tinh thần.

 

yoga-3-the-gioi-van-hoa
Mục tiêu cốt lõi của yoga là đem đến cho người tập sự cân bằng


3. Người tập cần lựa chọn trung tâm uy tín và huấn luyện viên có kinh nghiệm. Trong yoga, kỹ thuật là yếu tố tiên quyết, tiếp theo là tâm lý tự tin, thoải mái và ý chí kiên trì khi tập luyện.


4. Những bạn có bệnh lý về cao huyết áp, thoái hóa cột sống… hoặc từng bị những chấn thương nghiêm trọng cần thông báo với huấn luyện viên trước khi bắt đầu tập luyện để có những bài tập riêng, phù hợp.

 

IMG 3469
Tùy theo sức khỏe của bạn mà lựa chọn cho mình chế độ tập luyện phù hợp


5. Mật độ tập luyện yoga đối với người cần tăng cân hoặc người có thể trọng trung bình là 2 – 3 buổi/tuần và đối với người cần giảm cân là 5 – 6 buổi/tuần (mỗi buổi kéo dài khoảng 1 giờ – 1 giờ 15 phút).


6. Người tập nên ăn trước khi tập từ 2 đến 3 giờ và cũng không nên uống nước quá nhiều trước khi tập.

 

yoga-2-the-gioi-van-hoa-660x439
Không nên uống quá nhiều nước trước khi tập

 

7. Bên cạnh động tác, cần chú ý phương pháp hít thở của huấn luyện viên. Nếu hít thở đúng phương pháp thì dù có tập 2–3 giờ liên tục cũng sẽ không thấy mệt mỏi.


8. Các bạn trẻ yêu thích yoga còn có thể tập luyện thêm môn Acro Yoga. Các bài tập của Acro Yoga được thiết kế dành cho các cặp đôi. So với yoga bình thường thì Acro Yoga mang đến nhiều niềm vui và hứng khởi cho người tập hơn nhờ độ khó của các động tác và đặc tính phối hợp, tương tác với bạn tập.

 

Yoga-1-the-gioi-van-hoa-660x459

Yoga có những bài tập đôi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng

Bài: Linh Lê
Ảnh: Trung tâm Yoga Scupt n Shape